เพลง Shibuya เป็นผลงานเพลงจากวง TELEX TELEXs ซึ่งเป็นผลซิงเกิ้ลที่ 4 ที่ได้ปล่อยออกมาให้ฟังในสไตล์ Synth-pop และ Electropop ซึ่งตัว MV และ เนื้อเพลง

แต่สถาณการณ์ที่พบเจอกลับไม่ใช่สิ่งที่เคยได้ยินจากปากของคนรักเก่าโดยทางวงได้ปล่อย MV เพลงออกมาในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2559 ผ่านทางช่อง Youtube Wayfer Records และวางจำหน่ายในอีพี Melt your popsicle ในวันที่ 16 มกราคม 2560 ที่ผ่านมาผ่านหลากหลายช่องทางทั้ง อีพี, ซีดี และดิจิทัลดาวน์โหลด

การถ่ายทอดเนื้อ เพลง Shibuya ผ่าน MV ที่อาจจะทำให้หลายคนประหลาดใจ

Shibuya

ตัว MV บอกเล่าเรื่องราวในอนาคตอันใกล้ที่มีรัฐบาลโลกนั้นจัดตั้งกฎหมายเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรโดยให้คนที่มีคู่นั้นสวมเสื้อสีขาว และคนที่โสดต้องสวมเสื้อสีแดง โดย นั้นเป็นคอร์ดที่เล่นง่ายสามารถนำเล่นและร้องตามได้ไม่ยาก โดยตัว MV นั้นเล่าผ่านมุมของหญิงสาวคนหนึ่งที่สวมเสื้อสีแดงเธอเดินทางไปยังผับแห่งหนึ่งเพื่อลืมคนรักเก่า แต่แล้วเธอกลับไปเจอกับคนรักเก่าโดยบังเอิญแต่หญิงสาวก็พบว่าคนรักเก่าของเธอนั้นได้พบรักครั้งใหม่เสียแล้ว แต่คำพูดที่คนรักของเธอเลยบอกเมื่อครั้งทั้งสองยังคบกันก็ยังคงวนเวียนอยู่ภายในจิตใจ

Shibuya

ข้อสังเกตของเพลง

ผลงานจากวง TELEX TELEXs โดยมี ออม เป็นนักร้องนำ, ปิ้ว เป็นนักร้อง และ Synthesizer, กร มือเบส และ นาว มือกีตาร์ ได้ถ่ายทอด เนื้อเพลง

เพลงที่ถ่ายทอดความเจ็บช้ำเรื่องความรักผ่านทำนองที่ไม่เศร้า โดยข้อสังเกตของเพลงนี้คือ

  • มีแนวดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวถ่ายทอดความเศร้าผ่านเสียงดนตรีที่ฟังแล้วชวนเต้น แต่แฝงไปด้วยเนื้อหาที่หนักหน่วง
  • มีการเล่าเนื้อเพลงผ่าน MV ที่มีเรื่องราวการแบ่งแยกผู้คนระหว่างคนโสด และคนมีคู่ผ่านทางสีเสื้อ และมีการนำเสนอความรักที่ไม่จำกัดอยู่แค่เรื่องเพศ โดยตัว MV จะให้ผู้ฟังได้เห็นเหมือนคู่รักชายหญิง แต่ที่จริงกลับเป็นคู่รักหญิงหญิง ที่เมื่อเลิกรากันไปอีกฝ่ายหนึ่งได้ไปคบกับผู้ชาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มีการนำเสนอค่อนข้างน้อย
  • การจิกกัดคำพูดระหว่างช่วงที่ยังรักใคร่กันดี และช่วงก่อนเลิกรากัน จากเนื้อเพลงที่สื่อว่าถึงแม้จะเลิกกันแต่ก็ไม่มีใครแทนคนแบบเธอได้ แต่สุดท้ายถึงแม้จะเพิ่งเลิกราแต่อีกคนที่บอกว่าไม่มีใครแทนได้กลับไปคบคนใหม่อย่างรวดเร็ว
Shibuya

การนำเสนอความเจ็บปวดในเรื่องความรักผ่านดนตรีแนว Synth-pop และ Electropop ที่มีจังหวะดนตรีสนุกสนานฟังง่ายอย่าง เพลงแต่เนื้อหาของเพลงนั้นแฝงไปด้วยความเจ็บปวด และมี คอร์ดเพลง shibuya telex ที่เล่นตามง่ายสามารถนำไปร้องใน acoustic version

ก็ยิ่งทำให้เข้าถึงอารมณ์ความรักได้อย่างลึกซึ้ง สามารถรับชม MV และฟังเพลงทั้งเวอชันปกติ และ acoustic ได้ทาง Youtube Wayfer Records หรือผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงชื่อดัง

ติดตามข่าวสารวงการ และท่านใดที่สนใจ เพลงลูกทุ่ง ติดตามได้ที่นี่ก่อนใครได้เลยค่ะ