เพลงเพื่อนรัก ผลงานเพลงจากวง The Parkinson วงดนตรีแนว Pop และ Soul ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของวง โดยมีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ นิภัทร์ กำจรปรีชา (กานต์) ร้องนำ, ณัฐวิทย์ โอดาคิ (โต) มือเบส และ อริย์ธัช เกื้อจิตกุลนันท์ (เบียร์) มือกลอง ได้ปล่อยผลงานเพลง เพื่อนรัก เนื้อเพลง ที่มีความหมายสุดลึกซึ่งและแฝงไปด้วยความเจ็บปวดในความสัมพันธ์จากเพื่อนแปลเปลี่ยนเป็นรัก ซึ่งตัว MV ถูกปล่อยให้ได้รับฟังและชมทางช่อง Youtube Spicydisc ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2016 และวางขายในอัลบั้ม “แรก” ในวันที่ 26 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมาในช่องทางดิจิทัลดาวน์โหลด และซีดี ในสังกัด Spicydisc

การนำเสนอเนื้อ เพลงเพื่อนรัก ผ่าน MV ที่ไม่ได้จำกัดความรักแค่เรื่องเพศ

เพลงเพื่อนรัก

ภายใน MV เพลงเพื่อนรัก นำเสนอเรื่องราวของเพื่อนรักสองสาวซึ่งหนึ่งคนเป็นผู้หญิงโดยกำเนิด ส่วนอีกหนึ่งคนเป็นหญิงข้ามเพศ ซึ่งทั้งสองคนนั้นใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นเรื่องปกติ โดยตัว เนื้อเพลง เพื่อนรัก คอร์ด เป็นเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดความรู้สึกของฝ่ายหญิงข้ามเพศที่เริ่มมีความรู้สึกที่เปลี่ยนไปจากความรักแบบเพื่อน แปลเปลี่ยนเป็นความรักระหว่างคนสองคน ซึ่งมีการแสดงออกที่ชัดเจนเมื่อมีผู้ชายเข้ามาคุยกับเพื่อนของเธอ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่หึงหวงแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เป็นความรู้สึกรักที่เจ็บปวดที่ตัวของเธอต้องเก็บเอาไว้ แต่พอถึงวันหนึ่งความรู้สึกที่มากมายก็ต้องบอกออกไปไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรความเป็นเพื่อนนั้นก็ไม่เพียงพอต่อความรักที่มี

เพลงเพื่อนรัก

ข้อสังเกตขอลเพลง

ผลงานเพลงที่เสียดแทงความรู้สึกของเหล่าเพื่อนสนิทที่รู้สึกแอบรักเพื่อนที่ถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงของ The Parkinson ผ่าน MV เพลง เพื่อนรัก เนื้อเพลง ที่ถ่ายทอดความเจ็บปวดในความรู้สึกที่ยากจะบอก โดยข้อสังเกตของเพลงมีดังนี้

  • การถ่ายทอดความรู้สึกที่เริ่มต้นจากคำว่า “เพื่อน” และแปลเปลี่ยนไปเป็นคำว่า “รัก” ซึ่งหากบอกอีกฝ่ายไปจะต้องสูญเสียความสัมพันธ์ที่เคยเป็นมา แต่ด้วยความรู้สึกที่มันเพิ่มขึ้นและไม่สามารถเก็บไว้ได้อีกแล้วจึงต้องบอกไปถึงแม้จะรู้ผลลัพธ์อยู่แล้ว
  • การนำเสนอมุมมองความรักที่ถ่ายทอดผ่านเพื่อนรักที่เป็นหญิงสาว และหญิงสาวข้ามเพศนั้นเป็นการนำเสนอมุมมองความรักที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องเพศ
  • การถ่ายทอดความเจ็บปวดผ่านฉากต่าง ๆ ภายใน MV ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเชิงสัญลักษณ์ที่ผ่ายหญิงสาวข้ามเพศนั้นมีให้กับเพื่อนนั้นเป็นความรักจริง ๆ ซึ่งตัวของเธอได้เก็บไว้นานมาก และสุดท้ายก็ต้องเลือกบอกมันออกไป
เพลงเพื่อนรัก

เมื่อความรักในฐานะเพื่อนแปลเปลี่ยนไปเป็นความรักที่มากกว่าเพื่อนที่ถ่ายทอดผ่านบท และการนำเสนอ MV ที่สื่อถึงความรักนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของเพศ โดย เนื้อเพลง เพื่อนรัก คอร์ด รวมถึงอารมณ์เพลงที่ถ่ายทอดความรักที่เอ่อล้นอยู่ภายในจนในวันหนึ่งคนที่เก็บความรู้สึกไว้คนเดียวไม่สามารถเก็บมันไว้ได้อีกต่อไปจึงต้องเลือกบอกออกไปถึกแม้ว่าจะต้องสูญเสียความสัมพันธ์ที่เคยมีด้วยกันไปโดยสามารถรับชมและรับฟังเพลงได้ทาง Youtube Spicydisc และแพลตฟอร์มฟังเพลงออนไลน์ชั้นนำ

ติดตามข่าวสารวงการ และท่านใดที่สนใจ เพลงลูกทุ่ง ติดตามได้ที่นี่ก่อนใครได้เลยค่ะ